Karma là gì? 12 Quy Luật Nhân Quả mà không phải ai cũng biết

Thời gian gần đây trên không gian mạng có nói rất nhiều về Karma và luật nhân quả. Chắc rằng trong số chúng ta có không ít người còn mơ hồ khi nói tới khái niệm này. Karma là gi? Karma được sử dụng như thế nào? Hãy cũng chúng tôi trả lời cho nhũng câu hỏi đó qua bài viết sau.

1. Karma là gì?

Karma là một từ trong tiếng Phạn, có nghĩa là nhân quả, luật quy hồi. Hiểu đơn giản hơn thì đó là gieo nhân nào sẽ gặp quả đó. Karma được hiểu theo nghĩa tương đương với khái niệm Nghiệp ở trong Phật giáo, đều chỉ mối liên hệ giữa Nhân (hành động, tác động của con người vào thế giới) và Quả (hệ quả của hành động). Quả là 1 dạng “năng lượng dội ngược” có thể biến đổi hoặc trì hoãn, nhưng gần như không thể loại bỏ. Vì thế cho nên trước khi hành động, bạn luôn cần phải nhắc nhở mình nhớ về luật Nhân Quả Karma.

Karma là gì – Karma là thuật ngữ đại diện cho luật nhân quả

2. Karma được sử dụng khi nào

Theo Đại Tự điển Phật Quang thì: “Trong hệ thống giáo nghĩa của Phật giáo, luật nhân quả được sử dụng như là lý luận cơ bản để thuyết minh về tất cả sự quan hệ của thế giới. Nếu nói về quan hệ nhân quả theo thời gian thì nhân trước, quả sau, thì gọi là nhân quả khác thời. Nhưng nếu nói về mặt không gian thì giống như những cây lau trong bó lau nương tựa vào nhau mà đứng vững, đó là quan hệ nhân quả theo nghĩa rộng, gọi là nhân quả cùng thời.

3. 12 điều trong luật Karma

– Luật Đại: Gieo nhân nào gặp quả đó điều cơ bản của luật nhân quả. Không oán hận và hiểm nguy thì nhận được niềm vui và tình thương yêu cùng với sự an toàn.

– Luật tạo: Sống thật với chính bản thân của mình, tự tạo cho mình những điều bạn muốn và mang lại điều tốt đẹp cho bản thân, cho người xung quanh

– Luật khiêm: Chấp nhận những gì ở thực tại để đối đầu và tiếp nhận những điều mà cuộc sống mang đến cho bạn trong tương lai.

– Luật tăng trưởng: Cố gắng để thay đổi bản thân mình theo sự thay đổi của môi trường và nhu cầu sống. Thay đổi một cách tích cực để hoàn thiện bản thân

– Luật trách nhiệm: Luôn phải có trách nhiệm đối với những việc mình đã, đang và sẽ làm dù cho nó có ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực trong cuộc sống.

– Luật liên kết: Kết nối tất cả những yếu tố, từ mối quan hệ con người với con người cho tới mối quan hệ giữa con người với sự việc, sự vật. Tất cả thành 1 liên kết thống nhất

– Luật tập trung: Tập trung tâm trí vào công việc đang làm, trách nhiệm đang mang và hướng tới nhũng giá trị tốt đẹp hơn.

– Luật Cho: Tin vào chính bản thân mình và lý tưởng tốt đẹp của mọi người. Cho đi niềm tin để nhận lại những điều tốt đẹp.

– Luật hiện tại: Biết nhìn thẳng vào thực tế và chấp nhận nó. Không muộn phiền và trách móc về những việc đã qua.

– Luật thay đổi: Thay đổi bản thân phù hợp để hòa nhập với cuộc sống cũng luôn thay đổi xung quanh ta.

– Luật nhẫn nại: Kiên trì và nỗ lực để đạt được thành công. Mọi phần thưởng đều cần phải cố gắng để đạt được.

– Luật động lực: Tác động những năng lượng tích cực đến cuộc sống sẽ được ghi nhận lại từ cộng đồng và những người quanh bạn.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Karma là gì cũng như hiểu rõ hơn về luật nhân quả và giáo lý của đạo Phật rồi. Hy vọng qua đó chúng ta sẽ tự cảm nhận được cuộc sống của mình theo hướng tươi đẹp hơn. Cũng mong rằng những điều tích cực trong cuộc sống sẽ đến với mỗi chúng ta!

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here