Tình yêu là gì? Định nghĩa tình yêu đích thực, Tình yêu mang điều gì đến với chúng ta

Tình yêu là gì? Khoa học đang cố gắng dùng những lý luận của mình để chứng minh một khái niệm thuộc phạm trù cảm xúc của con người. Tuy nhiên, đã là cảm xúc thì sao có thể nói hết bằng lời.

1. Tình yêu là gì?

Thông thường, khi nói tới tình yêu, các bạn đều nghĩ ngay đến tình cảm giữa nam và nữ, tình yêu đôi lứa. Tuy nhiên, tình yêu nó bao quát, rộng lớn và thiêng liêng hơn những gì bạn đã nghĩ trước đây. Vậy tình yêu là gì? Chúng ta sẽ xét tình yêu ở hai khía cạnh là tình yêu theo nghĩa rộng và tình yêu đôi lứa.

1.1. Tình yêu theo nghĩa rộng

Tình yêu là một trạng thái tâm lý và cảm xúc vô cùng phức tạp.

– Tình yêu là tình cảm lớn (bao gồm các trạng thái tâm lý quan tâm, chia sẻ, quý mến, kính trọng, vui sướng, tự hào, muốn kết nối bền chặt…) của một cá nhân đối với một cá nhân hoặc cộng đồng. Ví dụ:

Tình yêu giữa mẹ và con đó (tình mẫu tử)

+ Con yêu mẹ (tình yêu cá nhân)

+ Anh yếu em (tình yêu đôi lứa)

+ Tôi yêu đất nước tôi (tình yêu đối với tập thể lớn, ở đây là đất nước)

– Tình yêu là sự thích thú, muốn sỡ hữu, muốn chiêm ngưỡng, muốn chăm sóc, muốn gìn giữ, bảo vệ của con người dành cho muôn loài vật, cảnh vật, hiện tượng.

Tôi yêu con sông quê tôi

+ Tôi yêu dòng sông quê tôi (đây là một cảnh vật gắn liền với tuổi thơ. Nên người nói muốn gì giữ hiện trạng hoặc giữ trong đầu hình ảnh đẹp)

+ Tôi yêu những cơn mưa rào (đây là cảm xúc muốn chiêm ngưỡng, muốn hòa mình với thiên nhiên)

Kết luận: Tình yêu là những tình cảm, cảm xúc mãnh liệt nhất của con người theo hướng tích cực như cảm thông, chia sẻ, gắn bó. Người có tình yêu sẽ dành những điều tốt đẹp đến với đối tượng như bảo vệ, chăm sóc, thông cảm và vị tha. Tình yêu giữa con người với nhau thì cực kỳ phức tạp. Nhưng tình yêu của con người dành cho muôn loài, cảnh vật, hiện tượng thì chỉ xuất phát từ sự thích thú, muốn chiêm ngưỡng, sở hữu và bảo vệ.

1.2. Tình yêu đôi lứa

Trong tình yêu, tình yêu đôi lứa có tính chất phức tạp và bao quát nhất. Tình yêu đôi lứa có cấp độ cao hơn tình yêu giữa người với người và người với đối tượng khác. Tại sao có sự khác biệt như vậy? Khoa học đã đưa ra 3 cơ sở lý luận cho việc này bao gồm cơ sở sinh học, tâm lý và tiến hóa.

Ham muốn tình dục là cơ sở của tình yêu

– Cơ sở sinh học: mỗi một giới tính có một nội tiết tố riêng. Nam giới có testosterone, nữ có estrogen. Hai hormone này đóng vai trò kích thích cảm giác ham muốn lên người khác giới. Tình yêu đôi lứa phải trải qua 3 giai đoạn là ham muốn, thu hút và gắn bó. Thì cơ sở sinh học giúp còn người ham muốn. Đây là giai đoạn đầu tiên của tình yêu đôi lứa.

– Cơ sở tâm lý: dựa trên thuyết tam giác tình yêu. Tình yêu đôi lứa sẽ phải trải qua sự thân mật, sự cam kết và niềm đam mê. Khi hai người khác giới giao tiếp với nhau, họ chia sẻ tâm tư, đời sống cá nhân với nhau. Từ đó hai người trở nên thân mật. Trong tiềm thức, hai người có sợi đây ràng buột vô hình. Khi nó được đẩy lên cao trào nhờ sự đam mê tình dục, đam mê cảm xúc, họ sẽ tự nguyện cam kết gắn bó với nhau. Đây là một tình yêu lãng mạn mà các bạn vẫn thường hay xem trên phim ảnh.

– Cơ sở tiến hóa: các bạn đã nghe nói đến thuyết tiến hóa của Darwin chưa. Nếu chưa thì chúng tôi có thể bật mí cho bạn một ít. Thuyết tiến hóa nói rằng, các loài vật muốn tiến hóa phải sinh sản. Động vật thì phải giao phối để sinh con, thực vật thì phải thụ phấn để kết trái. Con người là động vật có vú, tất nhiên cũng phải tuân theo quy luật này rồi. Tuy nhiên, con người có sự khác biệt. Ở con người, tình yêu đôi lứa là chìa khóa cho sự tiến hóa. Và chính cơ sở tiến hóa dẫn đến tình yêu đôi lứa.

2. Thế nào là tình yêu đích thực?

Để nói về một tình yêu đích thực thì có muôn vàng điều để nói. Vì chủ đề này có nhiều người tranh cãi hoài mà vẫn chưa ra được đáp án chung. Có một điều chắc chắn rằng tình yêu đích thực và tình yêu đẹp là hai phạm trù khác nhau. Tại sao tôi lại nói như vậy?

“Tình chỉ đẹp khi còn dang dở. Đời mất vui khi đã vẹn câu thề”. Hai câu thơ này đã nói lên điều đó. Thật vậy, tình yêu đẹp là khi hai người yêu nhau tha thiết, say đắm mà không thể thành đôi. Chứ khi đã nên duyên chồng vợ thì cuộc sống cơm áo gạo tiền sẽ làm bạn vỡ mộng.

Tình yêu tuổi học trò rất đẹp nhưng chẳng thể gọi đó là tình yêu đích thực

Tình yêu đích thực là tình yêu của một cặp đôi có thể dung hòa được yếu tố mộng mơ và yếu tố hiện thực. Trong tình yêu phải có trách nhiệm như thế mới là tình yêu đích thực. Tại sao tình yêu và trách nhiệm có mối liên kết ở đây?

Tình yêu đích thực thì phải cùng nhau vượt qua khó khăn

Bạn đã từng nghe ai đó nói yêu bạn thật lòng, không có người thứ hai nhưng khi bạn vấp ngã thì họ rời bỏ bạn. Một người chồng bị tai nạn giao thông thì vợ anh ta ra đi bỏ lại một người chồng tàn tật và những đứa con. Hay còn nhiều câu chuyện bi thương khác mà bạn đã xem trên mạng và truyền hình. Bạn sẽ kết luận ngay tình yêu của họ không phải là tình yêu đích thực. Vì họ sống không có trách nhiệm với người mình yêu và gia đình.

Kết luận: Tình yêu đích thực dựa trên tình cảm chân thành, tình yêu say đắm có chút mộng mơ nhưng phải có sự cho đi, lòng vị tha và trách nhiệm với người mình yêu.

4. Tình yêu mang đến cho chúng ta điều gì?

Tình yêu mang đến cho chúng ta nhiều điều mới lạ về cảm xúc và những bài học vô cùng quá giá trong cuộc sống. Tùy từng đối tượng mà tình yêu sẽ đem lại cho họ những giá trị riêng.

– Đối với những người chưa yêu: tình yêu là khung trời thơ mộng, là khát khao được khám phá, là sự tò mò của tuổi mới đôi mươi.

– Đối với những người yêu đơn phương: tình yêu mang đến động lực để cố gắng, là một thách thức đối với họ. Crush là hình mẫu lý tưởng để họ phấn đấu theo đuổi. Tình yêu rèn luyện cho họ tính nhẫn nại để chờ đợi cơ hội tỏ bày. Tình yêu giúp họ vượt qua tính ích kỷ nhỏ nhen để biết cho đi mà không mong được đáp lại.

Yêu đơn phương phải không em?

– Đối với những người đang yêu: tình yêu là thứ tình cảm đôi lúc tuyệt vời khi họ cảm giác được hạnh phúc, vui vẻ bên người mình yêu. Đôi khi tình yêu lại mang đến muộn phiền sau đôi lần cãi vã.

– Đối với những người đã yêu: tình yêu là một sự trải nghiệm đáng nhớ. Những cảm xúc vui, buồn đan xen, lẫn lộn giúp họ chính chắn hơn. Đã một lần yêu, khiến họ suy nghĩ, dự tính nhiều hơn trong tương lai. Để khi tình yêu mới đến họ không vội vàng để vụt mất.

Kết luận: Tình yêu mang đến cho mỗi chúng ta cảm giác tột đỉnh của sự hạnh phúc và tột cùng của sự bi thương. Khiến người trong cuộc phải trở nên bình tĩnh trước sóng gió của cuộc đời. Vui không chủ quan và buồn không bi quan. Tình yêu giúp chúng ta biết chấp nhận, cho đi và tha thứ.

5. Làm sao biết được mình đang yêu

Một số người ngộ nhận mình đang yêu, số khác lại không biết mình đã yêu. Vậy làm sao để biết được mình có đang yêu ai đó thật sự không. Mỗi người có một cảm xúc đặc biệt khi yêu, mà đến họ cũng khó cảm nhận được.

– Bạn đã yêu ai đó khi có những biểu hiện sau:

+ Khi đối mặt với người đó thì bao nhiêu từ ngữ biến đi đâu mất, tim đập nhanh không nói thành lời. Đây là yếu tố mà bạn sẽ thất bại khi muốn cưa đổ người mình yêu. Bởi vậy yêu thật lòng khó thế đấy.

+ Ở cạnh nhau thì cãi nhau, khi xa nhau lại cảm thấy nhớ vô cùng. Đây là một biểu hiện khác của tình yêu.

– Dưới đây là một số trường hợp không phải là tình yêu thật sự:

+ Thích ai đó qua là gặp đầu tiên. Đây không phải là tình yêu. Trường hợp này chỉ mới gọi là thích, ngưỡng mộ. Một cô gái gặp một chàng trai bảnh bao, con nhà giàu thì em nào mà chả thích, đấy là ngưỡng mộ. Một chàng trai thấy cô gái chân dài, thân hình quyến rũ thì mê ngay, đấy là dục vọng.

+ Đến với ai đó có mục đích: vì anh ta giàu, vì cô ấy xinh đẹp, vì đang cô đơn. Tất cả những kiểu yêu này đều không bền lâu và đó cũng chả phải là tình yêu. Chỉ là đam mê và lợi dụng.

Tình yêu là gì? Câu hỏi này khó có thể giải thích bằng vài nghìn từ ngữ trong bài viết này được. Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn hiểu thêm một phần ý nghĩa của tình yêu. Hãy cho chúng tôi biết các trường hợp cho thấy bạn đang yêu hoặc không phải là tình yêu bên dưới nhé. Chúc bạn tìm thấy một tình yêu đích thực cho mình.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here