Kem chống nắng – Các thông tin từ A đến Z

Các tác nhân từ môi trường như khói bụi hay ánh nắng Mặt Trời sẽ khiến da bị tổn thương khi tiếp xúc thường xuyên. Vì vậy để bảo vệ làn mỏng manh khỏi các điều kiện bất lợi trên bạn nên sử dụng kem chống nắng. Trong bài viết này, meoeva.com sẽ cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến sản phẩm này.

1. Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là sản phẩm chuyên bài dùng để bảo vệ cho da khỏi các tác nhân có hại từ Mặt Trời. Tia cực tím UV gồm UVA và UVB chính là nguyên hàng đầu gây lão hóa nếu làn da không được bảo vệ tốt. Không những vậy chúng còn được xem như tác hàng đầu làm gia tăng nguy cơ ung thư da.

Kem chống nắng là sản phẩm chuyên bài dùng để bảo vệ cho da khỏi các tác nhân có hại từ Mặt Trời

Sử dụng kem chống nắng là một trong những bước gần như bắt buộc trong quá trình chăm sóc da. Thế nhưng lại chưa có nhiều người ý thức về sự cần thiết của sản phẩm này. Vậy nên muốn sở hữu một làn da thực sự khỏe mạnh thì đừng bỏ qua bước sử dụng kem chống nắng nhé.

2. Phân loại kem chống nắng

Hiện nay, kem chống nắng được chia thành 2 loại chính. Gồm dạng kem vật lý và kem hóa học. Trong đó, mỗi loại lại tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định.

Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

2.1. Kem chống nắng vật lý

Đây là loại kem chống nắng có chứa nhiều khoáng chất như zinc oxide, dioxide và titanium. Kem có khả năng tạo ra một lớp màng chắn cho bề mặt của làn da. Tác dụng chính của lớp màng này là ngăn chặn các tia UV, không cho tiếp xúc trực tiếp với da. Từ đó hạn chế các tổn thương khi bạn phải đối mặt với ánh nắng.

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý:

– Bảo vệ tốt cho da khỏi tia UVA, UVB

– Sản phẩm không gây kích ứng da

– Ở môi trường bình thường, kem có tác dụng trong thời gian khá lâu

– Kem hoạt tốt ngay sau khi thoa mà không mất thời gian để thấm sâu vào da rồi mới có tác dụng

– Không gây kích thích da, ngay cả với người có làn da nhạy cảm

– Làm dịu nhanh cảm giác ngứa rát da khi tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng Mặt Trời

Nhược điểm của kem chống nắng vật lý:

– Độ bám dính không cao, dễ bị rửa trôi khi tiếp xúc với nước

– Không phù hợp với người hay tiết nhiều mồ hôi bởi sẽ gây ra cảm giác bết dính

– Một số sản phẩm khi thoa lên da có thể gây bí da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông

– Không thực sự phù hợp với làn da dầu bởi thường gây sạm da

2.2. Kem chống nắng hóa học

Đây là loại kem có khả năng hấp thụ các tia có hại từ Mặt Trời chứ không khiến chúng quay đi. Chỉ là hấp thụ vào kem chứ không phải vào da của người dùng đâu nhé. Các thành phần đặc trưng của kem chống nắng hóa học gồm: Homosalate, Octinoxate, Octisalate, Octocrylene, Oxybenzone, Avobenzone,.. Chúng có vai trò hấp thụ các tia có hại sau đó chuyển đổi nhiệt năng rồi giải phóng ra bên ngoài. Quá trình này còn được là sự hấp thụ hóa học,

Phần lớn kem chống nắng hóa học có kết cấu ở dạng lỏng khá mỏng và nhẹ. Nhìn chung đây loại kem có khả năng bảo vệ da khá tốt trước các tác nhân có từ ánh nắng Mặt Trời.

Ưu điểm của kem chống hóa học :

– Có độ mỏng, mịn hơn kem chống nắng vật lý và khả năng thẩm thấu vào da khá nhanh

– Không để lại dấu hiệu các vệt trắng sau khi thoa kem

– Cho phép dàng kết hợp thêm các sản phẩm chăm sóc da khác cùng lúc

Nhược điểm của kem chống nắng hóa học :

– Thường hay gây kích da nhiều hơn so với kem chống nắng vật lý, chỉ số SPF càng cao lại càng dễ kích thích da hơn

– Độ bám dính chưa được cao, cứ 2 giờ bạn sẽ phải dặm lại kem một lần

– Quá trình hấp thụ hóa học có thể khiến gặp các vấn đề như mẩn đỏ, ngứa rát

3. Phân biệt chỉ số SPF và PA ở kem chống nắng

SPF và PA là 2 chỉ số đặc trưng và khá quan trọng ở mỗi sản phẩm kem chống nắng. Dựa vào đó, bạn sẽ lựa chọn cho mình loại kem phù hợp với làn da nhất.

3.1. Chỉ số SPF

SPF là viết của Sun Protect Factor. Chỉ số này cho biết khả năng chống lại tia UVB của kem chống nắng. SPF được tính theo thang điểm từ 1 đến 100. Chỉ số SPF càng cao thì mức độ chống UVB lại càng tốt. Việc này sẽ giúp cho làn da không bị cháy nắng hay bỏng rát khi tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời.

Chỉ số SPF cho biết khả năng chống lại tia UVB của kem chống nắng

SPF được tính bằng đơn vị thời gian, có nghĩa là 1SPF = 15 phút kem hoạt động để ngăn chặn tia UVB. Do đó, khi đi mua kem chống nắng bạn chỉ cần lấy chỉ số SPF trên sản phẩm nhân với 15 là ra thời gian là ra kết quả thời gian tối đa kem có tác dụng trên da.

Chẳng hạn: Chỉ số SPF ghi trên bao bì kem chống nắng là 30, có nghĩa thời gian hoạt động sẽ là 30×15 = 450 phút (7 tiếng rưỡi).

Tuy nhiên, những con số trên chỉ có tính tương đối và còn thay đổi tùy thuộc theo từng làn da. Một số nghiên cứu đã cho thấy, với những bạn da đen thì 1 SPF = 20 phút. Còn với người da trắng 1 SPF = 10 phút. Bên cạnh đó, SPF còn cho biết mức độ chống nắng của sản phẩm nữa. Ví dụ SPF = 1 sẽ tương ứng với khả năng kháng đến 93% tia UVB, SPF = 30 sẽ chống lại được 97%, SPF = 100 kháng lại được 99%.

Thế nhưng không phải cứ SPF cao mới là tốt đâu nhé. Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì trong thành phần lại có chứa nhiều hóa chất. Chúng thường làm cho da dễ bị kích ứng hơn. Với điều kiện thời tiết như Việt Nam, chỉ số SPF từ 30 đến 50 là phù hợp nhất, đừng tham SPF quá cao.

3.2. Chỉ số PA

PA hay Protect Grande of UVA. Đây là chỉ số cho biết khả năng chống tia UVA của kem chống nắng. Mà UVA lại là tác nhân hàng đầu gây ra hiện tượng lão hóa da. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm chống nắng bạn cần hết sức quan tâm chỉ số PA.

Nếu như SPF tính theo thang điểm từ 1 đến 100 thì PA lại được thể hiện bằng các dấu “+”. Càng nhiều dấu “+” sau chữ PA lại chứng tỏ kem có khả năng chống lại UVA cao. Dưới đây là thang PA cho biết khả năng kháng UVA của kem chống nắng:

– PA+ kháng lại được từ 40 đến 50% tia UVA

– PA++ kháng lại được từ 60 đến 70% tia UVA

– PA+++ kháng lại từ 80 đến 90% tia UVA

– P++++ kháng lại được trên 90% tia UVA

4. Cách lựa chọn kem chống phù hợp cho từng loại da

Mỗi loại da lại phù hợp với từng loại kem chống nắng riêng. Vì vậy nếu muốn phát huy hết tác dụng của kem bạn nên nắm rõ một số nguyên tắc. Hãy chú một gợi ý sau đây khi lựa chọn sản phẩm chống nắng nhé.

Mỗi loại da lại phù hợp với từng loại kem chống nắng riêng.

4.1. Kem chống nắng cho da dầu

Da dầu là loại da khá kén tính với kem chống nắng. Để lựa chọn được loại kem phù hợp cho da dầu không phải là chuyện dễ. Với đặc tiết nhiều dầu nên chúng thường khiến lớp kem mau bị trôi, bết dính.

Lời khuyên cho những bạn có làn da dầu là không nên dùng kem chống nắng vật lý. Thay vào đó, bạn nên chọn kem chống nắng hóa học. Kem ở dạng gel hoặc dạng kem lỏng là to tốt nhất. Hầu hết các sản phẩm cho da dầu thường có ghi “oil free”, “for oil skin”, “oil control” hay “no sebum” trên bao bì.

4.2. Kem chống nắng cho da khô

Da khô thường có tốc độ lão hóa nhanh hơn các loại da khác. Vì thế bạn cần đặc biệt quan tâm chăm sóc cho loại da này. Kem chống nắng vật lý được xem như phù hợp với loại da này nhất. Hãy để ý xem trên bao bì có ghi thành phần Ha hoặc Glycerin hay không. Bởi đây là những chất giúp cấp ẩm cho làn da.

4.3. Kem chống nắng cho da nhạy cảm

Da nhạy cảm vốn đã rất khó để chăm sóc, các sản phẩm dùng cho da phải có tính dịu nhẹ. Quan trọng là không có chứa nhiều các chất hóa học dễ gây kích ứng. Vì vậy, bạn nếu sở hữu một làn da nhạy cảm thì hãy chọn kem chống vật lý là tốt nhất.

4.4. Kem chống nắng cho da mụn

Với làn da đang trong thời gian nổi mụn, bạn nên chọn loại kem lành tính, không chứa nhiều chất hóa học. Kem phải thẩm thấu nhanh, khô thoáng và không chứa quá nhiều cồn.

5. Các loại kem chống nắng tốt nhất hiện nay

Kem chống nắng hiện có vô số các chủng loại sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu lớn nhỏ. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể các hãng của Pháp, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc,.. Bạn có thể tham khảo một số những cái tên như:

5.1. Kem chống nắng của Vichy

Vichy là một trong số những thương hiệu mỹ phẩm hàng đầu của Pháp. Hãng chuyên cung cấp các loại mỹ phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da, kem chống nắng, son môi, nước hoa hồng,.. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến các dòng kem chống nắng Vichy.

Kem chống nắng của Vichy

Kem chống nắng của Vichy thường ở dạng kem hóa học hoặc lai giữa vật lý và hóa học. Nhờ vào sự kết hợp đặc biệt này mà kem sẽ tạo ra 3 lớp lọc đặc biệt giúp giảm sự hội tụ của tia UV. Cụ thể là lớp lọc Sx kháng lại tia UVA, lớp XI kháng lại tia UVB, lớp Octocrylene kháng lại cả UVA và UVB.

Kem chống nắng của Vichy thường không để lại các vệt trắng trên da mà thẩm thấu rất nhanh. Trong thành phần được bổ sung đến 15 khoáng chất quý từ lòng núi lửa và nước khoáng tinh khiết. Chúng có tính an toàn cao với da, hầu như không gây kích ứng.

Các sản phẩm của Vichy được thiết kế phù hợp với mọi loại da. Bạn có thể dùng chúng để dưỡng trắng, chống nắng cho toàn thân. Đặc biệt, các loại kem của Vichy có khả năng trị mụn cực tốt. Vậy nếu đang gặp vấn đề về mụn thì hãy thử ngay các sản phẩm của Vichy nhé.

Một số loại kem chống nắng đến từ thương hiệu Vichy bạn có thể tham khảo là:

– Vichy Ideal Solei SPF 50 Mattifying Face Fluid Dry Touch

– Vichy Capital Solei BB Teint SPF 50

– Vichy Ideal Solei 3 in 1 Tinted Anti-Dark Spots Care SPF 50+

– Vichy capital solei bb teint SPF 50

5.2. Kem chống nắng của hãng Innisfree

Innisfree có lẽ là cái tên không còn xa lạ với người yêu thích các dòng mỹ phẩm từ thiên nhiên. Thương hiệu mỹ phẩm của Hàn Quốc này được biết đến với những sản phẩm chăm sóc da có tính thân thiện với người dùng. Nguồn nguyên liệu chủ yếu được Innisfree sử dụng là từ hòn đảo Jeju xinh đẹp.

Kem chống nắng của hãng Innisfree

Kem chống nắng của Innisfree được thiết kế phù hợp với từng loại da. Chúng có độ an toàn cao khi trong thành phần đều là các dưỡng chất từ thiên nhiên. Bạn có thể tham khảo một sản phẩm chống nắng nổi tiếng của Innisfree như:

– Daily UV protection cream no sebum SPF35/ PA +++

– Innisfee Daily UV protection cream Milk SPF35/ PA +++

– Innisfee Perfect UV protechtion cream SPF 50+/ PA +++

– Innisfree UV Perfect UV Protetion Cream Long Lasting For Oily Skin

– Innisfree UV Perfect UV Protetion Cream Long Lasting For Dry Skin

– Innisfree UV Perfect UV Protetion Cream Triple Care

5.3. Kem chống nắng của hãng Biore

Thương hiệu Biore của Nhật Bản sản xuất hiện tại Việt Nam khá sớm. Các sản phẩm của Biore giá thành phù hợp với số đông người tiêu dùng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Các dòng kem chống nắng Biore nhìn chung có hiệu quả bảo vệ da khá ổn. Ngoài ra, kem còn hỗ trợ việc dưỡng trắng, che khuyết điểm,.. Các loại kem chống Biore bạn có thể tham khảo là:

Kem chống nắng của hãng Biore

– Biore UV Aqua rich Watery Essence Water Base SPF 50+

– Biore UV Perfect Block Milk White SPF 50+

– Biore UV Perfect Block Milk Moisture SPF 50+ PA+++

– Biore UV Aqua Rich Watery Jelly Water Base

– Biore UV Aqua Rich Watery Mousse Water Base SPF 50+ PA+++

5.4. Kem chống nắng của hãng La Roche Posay

Bên cạnh Vichy, La Roche Posay cũng là một trong những hãng mỹ phẩm hàng đầu của Pháp. Kem chống nắng của hãng được sản xuất với công nghệ màng lọc độc quyền Mexoplex. Cùng với đó là những hợp chất có tác dụng chống nắng cao như Tinosorb S, Mexoryl SX,Mexoryl XL. Chúng có khả năng chống lại các tia UV, làm chậm tốc độ lão hóa da, ngăn ngừa tình trạng cháy nắng, giảm thâm nám và tàn nhang.

Kem chống nắng của hãng La Roche Posay

Hầu hết các dòng kem chống nắng của La Roche Posay đều có kết cấu dạng kem lỏng, mịn. Và có độ bám dính cao nhờ vào khả năng kháng nước. Những thành phần bên trong các sản phẩm của La Roche Posay đều lành tính với da. Một số dòng kem khác tuy vẫn có cồn nhưng vẫn ở mức an toàn.

Nếu như yêu thích các sản phẩm đến từ La Roche Posay, bạn có thể sử dụng các dòng kem chống nắng dưới đây:

– Anthelios Dermo Pediatrics SPF 50+ UVB & UVA

– Anthelioes XL SPF Tintend Fluid Ultra-Light SPF 50 +

– Anthelios Dermo Pediatrics SPF 50+ UVB & UVA

– Anthelios XL SPF 50+ Fluid ULTRA-LIGHT

– Anthelios XL SPF 50+ Dry touch gel-cream AANTI-SHINE

5.5. Kem chống nắng của Neutrogena

Neutrogena được biết đến như một thương hiệu mỹ phẩm khá nổi tiếng của Hoa Kỳ. Kem chống nắng của hãng được sản xuất trên công nghệ tiên tiến độc quyền Helioplex.

Kem chống nắng của Neutrogena

Sản phẩm chống nắng của Neutrogena đã khắc phục được rất nhiều ưu điểm của kem vật lý và hóa học. Ví dụ như không tạo ra màng trắng khi bôi, độ bám dính cao hơn. Không chỉ ở dạng kem lỏng mà nhiều dòng kem chống nắng của hãng còn được thiết kế ở dạng xịt, dạng sáp, dạng sữa lotion,.. Bạn có thể tham khảo một sản phẩm dưới đây:

– Ultra sheer Liquid Daily Sunblock SPF 70

– Beach Defense Broad Spectrum SPF 70 Sunscreen lotion

– Clear Face Break -Out Free Liquid Lotion Sunscreen SPF 5

6. Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng nếu muốn đạt hiệu quả cao nhất đòi hỏi người dùng cũng phải có những lưu ý nhất định. Sau đây là 3 nguyên tắc mà bạn cần nhớ.

6.1. Nguyên tắc khi thoa kem

Cứ sau 2 tiếng bạn nên thoa lại kem chống nắng để kem không bị trôi và bảo vệ da hiệu quả hơn

– Thoa kem chống nắng ở bước cuối cùng sau các bước chăm sóc da trước đó

– Nên thoa kem trước khi ra ngoài khoảng 20 phút để kem phát huy tối đa tác dụng

– Cứ sau 2 tiếng bạn nên thoa lại kem chống nắng để kem không bị trôi và bảo vệ da hiệu quả hơn.

– Thoa kem với một lượng vừa phải, ở các vùng da nhạy cảm bạn nên thoa khoảng 1.2g kem. Còn với những vùng da khác lượng kem trung bình thường là 30g.

– Để kem thẩm thấu tốt hơn bạn nên kết hợp với việc vỗ nhẹ vỗ da khi thoa kem

– Chú ý đừng bỏ quên những vùng da như sau gáy, cổ hay 2 bên tai

6.2. Thoa kem trong mọi điều kiện thời tiết

Nhiều bạn chỉ chú trọng sử dụng kem chống nắng vào mùa hè. Còn khi thời tiết không có nắng lại dễ dàng bỏ lơ. Thực tế cho dù thời tiết không có nóng thì thì các tia UVA, UVB vẫn tồn tại quanh môi trường. Chúng vẫn có thể thể gây tổn thương cho làn da. Vậy nên, hãy luôn nhớ thoa kem chống nắng ở bất kỳ thời tiết nào ngay cả khi bạn ở trong nhà.

6.3. Luôn nhớ tẩy trang sau một ngày

Sau một ngày hoạt động, lượng kem chống nắng sẽ mất dần tác dụng và hóa thành bụi bẩn trên da. Lúc này bạn cần thực hiện tẩy trang để loại bỏ chúng. Chú ý cần lựa chọn các sản phẩm dầu tẩy trang, nước tẩy trang phù hợp với để không gây kích ứng.

Kem chống nắng với tác dụng bảo vệ da hiệu quả sẽ giúp làn da của bạn thêm khỏe mạnh, trắng sáng. Đồng thời, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa sớm. Do vậy, đừng quên sử dụng sản phẩm này hàng ngày để duy trì một làn da đầy sức sống nhé!

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here