Nguyên nhân Chậm Trễ Kinh 1 tuần, liệu rằng có thai hay không

Chậm kinh 1 tuần thường xảy ra với khá nhiều các chị em. Hiện tượng này dẫn đến không ít các hiểu lầm về một số vấn đề phụ khoa. Vậy nên, việc tìm hiểu rõ nguyên gây chậm kinh giúp bạn biết rõ cơ thể mình đang có sự thay đổi gì. Đồng thời, giúp bạn có phương án trong việc thăm khám, điều trị các bệnh phụ khoa thường gặp. Chuyên mục giải đáp kỳ này sẽ trả lời một câu thường gặp của nhiều chị em khi bị chậm kinh 1 tuần.

Trễ kinh 1 tuần thường xảy ra với khá nhiều các chị em

1. Hiện tượng trễ kinh là gì?

Chậm kinh có thể được xem như biểu hiện mang tính bất thường trong chu kỳ kinh của phụ nữ. Hiểu đơn giản đó là hiện tượng dù đã đến kỳ kinh nhưng kinh lại chưa có kinh nguyệt. Bạn được xếp vào trường hợp chậm kinh khi quá 35 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kinh gần nhất mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện. Ngoài ra, nếu lỡ mất liên tiếp 3 kỳ kinh thì được coi như vô kinh.

Trễ kinh là hiện tượng dù đã đến kỳ kinh nhưng kinh lại chưa có kinh nguyệt

Thực ra hiện chậm kinh hay chậm kinh 1 tuần thường diễn ra khá phổ biến ở nhiều chị em. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên lại khá đa dạng. Và nếu không có sự hiểu biết nhất định thì nhiều sự em sẽ có nhiều hiểu lầm liên quan các vấn đề phụ khoa.

2. Chậm kinh 1 tuần có thai không?

Mang thai là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến chậm kinh 1 tuần. Thường thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, phần niêm mạc ở trong tử cung sẽ từ từ dầy lên để chuẩn bị cho quá thụ tinh và làm tổ. Ở một phụ nữ bình thường, nếu không có việc tinh trùng và trứng gặp nhau thì quá trình thụ thai sẽ không diễn ra. Khi ấy lớp niêm mạc dày tự động được loại bỏ và gây ra sự chảy máu hay còn gọi là hành kinh. Sau đó một chu kỳ mới lại được bắt đầu. Hiểu một cách đơn giản, xuất hiện kinh nguyệt đồng nghĩa với việc chị em không mang thai.

Mang thai là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến chậm kinh 1 tuần

Ở trường hợp ngược lại, khi tinh trùng và trứng gặp nhau sẽ xảy ra việc làm tổ bên trong tử cung. Lúc này lớp niêm mạc không bong ra nữa mà tiếp tục tồn tại và được nuôi dưỡng để chuẩn bị cho sự phát triển của thai nhi sau này. Trong suốt thời gian mang thai, người phụ nữ cũng không xuất hiện kinh nguyệt nữa. Như vậy, chậm kinh 1 tuần rất có thể là dấu hiệu mang thai sớm của bạn.

3. Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần?

Chậm kinh 1 tuần tương ứng thai nhi trong bụng đã được 5 tuần tuổi

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều các chị biết biết tin mình đã mang thai. Ở cách tính toán thông thường thì tuổi của thai nhi sẽ tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh cuối cùng. Nghe có vẻ hơi vô lý bởi ở tuần đầu noãn chưa phóng đi thì làm sao có thai được. Tuy nhiên, đây vẫn là cách được nhiều người áp dụng và chấp nhận. Và nếu bị chậm kinh 1 tuần mà nguyên nhân xác định là do mang thai, có nghĩa thai nhi trong bụng đã được 5 tuần tuổi. Tương ứng chậm kinh 2 tuần thai đã 6 tuần tuổi, chậm kinh 3 tuần thai đã 7 tuần tuổi,..

4. Chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa?

Trứng sau khi thụ thai thành công sẽ di chuyển đến buồng tử cung. Sau đó nó tiếp tục tiến hành làm tổ tại đây từ 5 đến 7 ngày, dài hơn có thể lên đến 10 ngày. Thời gian dài hay ngắn còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Sự khác biệt giữa mang thai bình thường và mang thai ngoài tử cung

Thời gian chính xác để biết thai đã làm tổ trong buồng trứng thường từ 7 đến 10 ngày kể từ lúc chậm kinh. Thêm vào đó, khi xuất hiện một chút máu hồng chảy ra quần lót cũng là dấu hiệu cho biết thai đã vào tử cung.

Việc xác định xem thai đã vào tử cung người mẹ chưa khá cần thiết để đoán biết tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thao nhi. Trường hợp trứng đã thụ tinh thành công nhưng không thể vượt qua ống dẫn trứng rồi bám vào lớp niêm mạc sẽ gây ra nguy hiểm khó lường. Người ta thường gọi hiện tượng này là mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, để tránh những nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ, vấn đề mang thai ngoài dạ con cần phải phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

5. Phân biệt trễ kinh bình thường và chậm kinh mang thai

Cứ chậm kinh không có nghĩa là bạn đã mang thai. Nhiều phụ nữ dù không có thai nhưng vẫn thường xuyên bị chậm kinh. Người ta còn gọi hiện tượng này là tiền nguyệt kinh. Các triệu chứng của tiền nguyệt kinh cũng giống với các biểu hiện của mang thai. Do đó, nhiều chị em sẽ dễ bị hiểu lầm dẫn đến lo lắng, bồn chồn. Tuy vậy, bạn vẫn có thể phân biệt chậm kinh khi có thai và tiền nguyệt kinh dựa vào các dấu hiệu sau:

– Chảy máu âm đạo: Máu có màu hơi đỏ hoặc nâu thẫm. Với người mang thai hiện tượng này kéo dài từ 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai thành công. Và máu thường khá nhiều nhưng chỉ kéo dài trong vài ngày, ngắn hơn các kỳ kinh bình thường.

– Hay bị buồn nôn: Đây là biểu hiện của ốm nghén gặp phổ biến ở người mang thai. Các cơn buồn nôn thường bắt đầu ở tuần thai thứ 3 kèm theo là hiện tượng ói mửa.

– Việc ăn uống thay đổi thất thường: Đột nhiên thèm ăn một món nào đó hay không thể ăn những món quen thuộc. Cùng với đó có thể là cảm buồn nôn khi đưa thức ăn lên miệng cũng cho biết bạn đang mang thai.

6. Các nguyên nhân khác dẫn chậm kinh 1 tuần

Chậm kinh 1 tuần ngoài nguyên nhân do mang thai thì còn nhiều các lý do khác. Do vậy, để tránh phải những lo lắng không cần thiết thì bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc để khám sức khỏe.

 Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) khiến cho kinh nguyệt không còn ổn định 

6.1. Do cân nặng thay đổi

Tăng cân hoặc giảm cân cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây ra trễ kinh. Sở dĩ như vậy là bởi các thay đổi về cân nặng khiến cho cho nồng độ hormone cũng có sự biến đổi. Khi hormone estrogen lên cao hoặc xuống sẽ làm cho buồng trứng hoạt động không theo đúng nhịp bình thường vốn có, dẫn đến kinh nguyệt không đều.

6.2. Do các rối loạn tiêu hóa

Các rối loạn trong đường tiêu hóa cũng làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi. Do đó, nếu ổn định các chu kỳ kinh bạn thực hiện một thói quen ăn uống khoa học, không gây ra gánh nặng cho đường tiêu hóa.

6.3. Do rối loạn tuyến giáp

Các rối loạn tuyến giáp chiếm một tỷ lệ tương đối lớn gây ra sự chậm kinh. Các hormone tuyến giáp có khả năng tác động đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy mà hoạt động của chu kỳ cũng phần nào bị tác động đến.

6.4. Do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Đây là tình trạng nội tiết bị rối loạn làm cho tuyến yên bị ảnh hưởng và khiến cho kinh nguyệt không còn ổn định hoặc vô kinh hay kháng insulin. Các thống kê cho thấy có từ 5 đến 15% phụ nữ trong thời sinh sản bị ảnh hưởng bởi hội chứng này.

Bên cạnh đó, một số phụ nữ mắc u xơ tử cung, cường tuyến giáp hay polip tử cung cũng làm cho lượng estrogen có sự biến đổi. Từ đó chứng chậm kinh hay mất kinh thường xuyên xảy ra hơn.

6.5. Do tiền mãn kinh, mãn kinh sớm

Phụ nữ khi bắt đầu bước qua tuổi 35, chị em phụ nữ có khả năng cao bị suy giảm các chức năng buồng trứng. Đó lúc mà lượng hormone estrogen trong cơ thể có sự biến động mạnh mẽ. Và đương nhiên chu kinh bị thay đổi là điều khá bình thường, việc chậm kinh 1 tuần hoặc hơn sẽ thường xuyên xảy ra hơn.

6.6. Do đang trong thời gian dùng thuốc

Nếu bạn đang trong thời gian dùng các loại thuốc như kháng sinh, thuốc chống đông máu, thuốc giảm cân, thuốc an thần,.. Hay thuốc tránh thai khẩn cấp cũng khiến cho kinh nguyệt bị tác động.

6.7. Do căng thẳng thần kinh

Thần kinh luôn trong trạng thái căng thẳng, buồn bực được xem như nguyên gián tiếp làm bạn bị chậm kinh, tắc kinh. Do đó, nếu cải thiện tình trạng này bạn cần tạo cho mình một lối sống thoải mái, không lo nghĩ quá nhiều, duy trì những suy nghĩ tích cực.

6.8. Do lạm dụng các chất kích thích

Việc sử dụng quá nhiều rượu bia khiến cho hormone sinh sản bị tác động và làm kinh nguyệt không ổn định. Đồng thời, một số phụ nữ bắt đầu hút thuốc khi còn quá trẻ và duy trì nửa bao hoặc một bao thường có nguy cơ cao mắc phải hội chứng tiền nguyệt kinh. Vậy nên bạn hãy cố gắng hạn chế dùng các chất kích thích kể trên để cho các chu kỳ luôn ổn định.

6.9. Do đang trong thời kỳ cho con bú

Phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú thường bị chậm kinh 1 tuần hoặc lâu hơn. Đây là hiện tượng khá bình thường bởi khi đang trong thời gian cho con bú lượng hormone thường không được bình thường. Điều này làm cho các chu kỳ kinh bị rối loạn. Có khá nhiều chị em thường chưa có kinh trở lại khi vẫn còn phải cho con bú.

Hiện tượng chậm kinh 1 tuần có thể là dấu hiệu sớm cho biết bạn đã mang thai. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng là dấu hiệu của nhiều sự thay đổi đang diễn ra trong cơ thể. Vì vậy bạn cần chú ý theo dõi các biểu của cơ thể để đi khám và có những biện pháp khắc phục kịp thời. Hy vọng với phần giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc chậm kinh đã mang đến cho bạn thông tin bổ ích nhất. 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here