Que Thử Rụng Trứng: Cách sử dụng, giá bao nhiêu, sinh con hiệu quả

Que thử rụng trứng đang là một công cụ hữu hiệu giúp chị em xác định thời điểm trứng rụng. Nhằm gia tăng khả năng thụ thai cũng như hỗ trợ việc phòng tránh thai tự nhiên. Thế nhưng liệu bạn đã biết chính xác cách sử dụng, cách đọc kết quả và những lưu ý khi dùng sản phẩm này chưa? Vậy nếu chưa, bạn hãy tham khảo phần tổng hợp dưới đây để biết sử dụng que thử rụng trứng sao cho hiệu quả nhất.

1. Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là một dụng cụ giúp hỗ trợ kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa). Lượng hormone này luôn tồn tại trong nước tiểu của chị em phụ nữ.

Que thử rụng trứng là dụng cụ giúp hỗ trợ kiểm tra nồng độ hormone LH trong nước tiểu

Mặc dù chỉ với một nồng độ hormone LH cực nhỏ nhưng nó sẽ tăng lên từ 2 đến 5 lần trước lúc rụng trứng từ 24 đến 36 giờ. Người ta còn gọi đây là “thời điểm vàng” để thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt. Tác dụng cơ bản của que thử rụng trứng chính là xác xem nồng độ hormone LH lên cao nhất ở thời điểm nào trước khi trứng rụng.

Sự thụ thai sẽ diễn ra đạt hiệu quả cao nhất nếu các cặp vợ chồng có quan hệ vào thời điểm rụng trứng đồng thời đang tiến vào vòi trứng. Đây là khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ từ lúc mà trứng rụng. Đối với những cặp vợ chồng đang trông ngóng một đứa con, việc xác định ngày rụng trứng rất quan trọng.

2. Độ chính xác của que rụng trứng có cao không?

Que thử rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99% nếu được sử dụng đúng phương pháp. Đây là khẳng định của Hiệp Hội Thai Nhi Mỹ. Do đó, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng sản phẩm này để xác định ngày rụng trứng.

Que thử rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99% nếu được sử dụng đúng phương pháp

Dù có độ chuẩn xác cao khi tính toán sự thay đổi của nồng độ hormone LH. Tuy nhiên, hormone LH thay đổi cũng không có nghĩa là bạn đang bước vào thời kỳ trứng rụng. Ở một số chị em dùng không phải rụng trứng nhưng hormone LH vẫn tăng rất cao. Ví dụ như người bị mắc hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS). Ngoài ra với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong độ tuổi mãn kinh, kết quả từ que thử rụng trứng cũng phần bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nếu đang dùng một số loại thuốc dạng tiêm, thuốc có thành phần hCG,.. Kết quả từ que thử thường không chuẩn xác như bình thường.

Chính vì những lý do trên mà ngay sau khi lấy nước tiểu bạn không nên sử dụng que thử ngay. Tốt nhất hãy lưu mẫu nước tiểu lại sau đó mới tiến hành kiểm tra bằng que thử.

Lưu ý ở điều kiện nhiệt độ phòng từ 15 đến 28 độ C bạn chỉ nên lưu lại nước tiểu không quá 8 giờ. Còn nếu bảo trong tủ lạnh thì cũng không 24 giờ. Nếu vượt quá thời gian trên, kết quả mà que thử đưa ra sẽ không có đố chuẩn xác cao nữa.

3. Sử dụng que thử rụng trứng vào thời điểm nào là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất để sử dụng que thử rụng trứng là vào khoảng thời gian từ 10 đến 22 giờ hàng ngày

Lưu ý bạn không nên dùng nước tiểu ngay sau khi vừa thức dậy để thử đâu nhé. Lúc này kết quả thường có sự sai lệch. Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để sử dụng que thử rụng trứng là vào khoảng thời gian từ 10 đến 22 giờ hàng ngày. Nếu được bạn hãy chọn đúng lúc 14 giờ hoặc 14 giờ 30 phút. Và nên hạn chế dung nạp các chất lỏng vào cơ thể trong vòng 4 giờ trước khi dùng que thử. Bởi chúng có thể làm cho nước tiểu của bạn bị loãng dẫn đến kết quả không còn tính chính xác.

4. Hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng

Để que thử cho kết quả đúng nhất, bạn phải trải qua nhiều bước. Từ xác chu kỳ kinh cho đến việc lấy mẫu thử, đọc kết quả.

Minh họa cách đọc kết quả của que thử rụng trứng

Bước xác định chu kỳ kinh

Việc đầu tiên trước khi sử dụng que thử rụng trứng chính là bạn phải biết rõ chu kỳ kinh của mình. Tốt nhất bạn cần liên tục theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của trong ít nhất 3 tháng liên tiếp. Sau đó ghi chép thật kỹ để tìm ra số ngày của chu kỳ. Tiếp theo dùng thử rụng trứng để kiểm tra lượng hormone LH theo các bước đi hướng dẫn cụ thể sau:

– Với chu kỳ kinh 28 ngày: Dùng que thử liên tiếp trong 6 ngày bắt đầu từ ngày thứ 11 của chu kỳ kinh (Tính từ ngày thứ nhất khi bạn có kinh).

– Với chu kỳ kinh từ 27 đến 34 ngày: Dùng que thử liên tiếp từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh.

Ngoài ra, nếu bạn có chu kỳ kinh ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 40 ngày thì nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ. Bởi với một chu kỳ quá dài hoặc ngắn như vậy, việc xác định ngày rụng trứng dựa vào que thử khá phức tạp.

Bên cạnh đó, nếu không thuộc vào các dạng chu kỳ kinh kể trên bạn hãy tham khảo bảng sử dụng chi tiết sau:

Số ngày trong chu kỳ một vòng kinh Ngày bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng (tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh)
21 Ngày thứ 5
22 Ngày thứ 5
23 Ngày thứ 6
24 Ngày thứ 7
25 Ngày thứ 8
26 Ngày thứ 9
27 Ngày thứ 10
28 Ngày thứ 11
29 Ngày thứ 12
30 Ngày thứ 13
31 Ngày thứ 14
32 Ngày thứ 15
33 Ngày thứ 16
34 Ngày thứ 17
35 Ngày thứ 18
36 Ngày thứ 19
37 Ngày thứ 20
38 Ngày thứ 21
39 Ngày thứ 22
40 Ngày thứ 23

Bước lấy mẫu thử 

Lấy mẫu thử là bước cực kỳ quan trọng, các quy lấy mẫu phải tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu của bạn trong ngày, tốt nhất là khoảng thời gian từ 10 giờ đến 22 giờ. Dùng khay chuyên dụng để chứa nước tiểu.

Bước 2: Lưu giữ mẫu nước tiểu lại ở nhiệt phòng hoặc trong tủ lạnh, sau vài giờ mới tiến hành thử. Làm như vậy sẽ giúp gia tăng tính chính xác hơn là thử ngay lập tức. Lưu ý nếu quan nước tiểu trong tủ lạnh bạn không nên để đông và trước khi thử nên để ra ngoài nhiệt độ phòng chừng 30 phút.

Bước tiến hành thử 

Bước 1: Bắt đầu nhúng que thử vào khay nước tiểu theo chiều của mũi tên. Bạn không nên nhúng que ngập quá vạch que định đã ghi nhé.

Bước 2: Nhúng que thử từ 3 đến 5 giây rồi rút ra để ở nơi khô thoáng.

Bước 3: Tiến hành đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh sai lệch.

Bước đọc kết quả 

Kết quả của que thử rụng trứng sẽ được đọc theo các vạch. Các trường hợp cụ thể như sau:

– Que thử xuất hiện 1 vạch trên: Đây chưa phải thời điểm rụng trứng.

– Que thử xuất hiện 1 vạch mờ: Thời gian để trứng rụng còn cách khá xa.

– Que thử xuất hiện 2 vạch (1 đậm và 1 nhạt): Như vậy bạn đã sắp bước vào thời kỳ rụng trứng.

– Que thử xuất hiện 2 vạch (vạch bên dưới đậm hơn so với vạch bên trên): Ngày rụng trứng của bạn đã gần đến. Nó sẽ diễn ra trong vòng 12 đến 24 giờ sắp tới.

Trong trường hợp trứng đã hoặc đang rụng rồi thì que thử vẫn xuất hiện 2 vạch. Tuy nhiên, chúng sẽ mờ dần nếu lúc bạn đang thử đã cách xa với thời điểm rụng trứng.

5. Dùng que thử rụng trứng để tránh thai có được không?

Sử dụng kết quả của que thử rụng trứng để áp dụng cho việc tránh thai có thể dẫn đến nhiều rủi ro

Có khá nhiều các chị em sử dụng kết quả của que thử rụng trứng để áp dụng cho việc tránh thai. Tuy nhiên, việc làm này có thể dẫn đến nhiều rủi ro và khiến bạn mang thai ngoài nếu áp lịch quan hệ theo ngày rụng trứng. Lý do là bởi que thử rụng trứng chỉ có thể cho biết sự thay đổi của nồng độ hormone LH trong vòng 24 đến 48 giờ trước lúc quá trình rụng trứng bắt đầu. Mà tinh trùng lại có thể tồn tại trong cơ thể đến tận 5 ngày liên tục. Vậy nên, nếu bạn quan hệ trước hormone LH gia thì khả thụ thai vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

6. Que thử rụng trứng hiện có giá bao nhiêu?

Hiện nay, sản phẩm que thử rụng trứng được sản xuất bởi khá nhiều các hãng chuyên về dụng cụ y tế. Do đó, mức giá của chúng cũng khá đa dạng. Nhưng nhìn không phải là quá cao vì thế mà mọi chị em đều có dễ dàng sở hữu.

Dạo qua một số cửa hàng thuốc bạn sẽ thấy rằng, mỗi hộp que thử rụng trứng sẽ có giá trung bình từ 50k đến 100k/hộp. Điều bạn cần lưu ý là nên lựa chọn các cửa hàng thuốc uy tín để mua hàng. Một các mẫu que thử rụng trứng phổ biến phải kể đến như Power test, LH Test Kit, Abon, Acon,.. Nhưng dù sử dụng bất kỳ sản phẩm nào bạn vẫn phải đọc kỹ hướng dẫn và thực hành đúng.

Que thử rụng trứng được sản xuất ra với mục đích giúp chị em có thêm công cụ để chủ động hơn trong việc lên kế hoạch thai sản. Do vậy, nếu đang trông ngón có tin vui thì bạn hãy tận dụng hết tác dụng mà que thử đem lại. Đồng thời, đừng quên những lưu ý về thời điểm và cách thức dùng mà bài viết vừa giới thiệu nhé!

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here