Ngày an toàn là gì? Cách tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên 

Quan hệ tình dục nhưng vẫn muốn đảm bảo kiểm soát được kế hoạch sinh sản là mong muốn của nhiều cặp vợ chồng. Nhiều người có lẽ sẽ tìm đến thuốc tránh thai, bao cao su. Tuy nhiên, những phương pháp này thường đi phần nào giảm đi khoái cảm. Bên cạnh, việc lạm dụng thuốc còn có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Cách tính ngày an toàn để quan hệ được xem như giải pháp hoàn hảo để tránh thai tự nhiên. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến khoái cảm của cả hai vợ chồng.

Vậy phương pháp tính ngày an toàn được thực hiện như thế nào? Nó có thực sự hiệu quả hay không? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết kỳ này của meoeva.com.

1. Ngày an toàn là gì?

Ngày an toàn có thể hiểu đơn giản là khoảng thời gian mà việc quan hệ tình dục diễn ra mà không dẫn đến khả năng mang thai. Ngày này được tính từ thời điểm kết thúc ngày nguy hiểm cho đến ngày chuẩn bị đón chu kỳ kinh mới. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 ngày. Trong đó, thời điểm mà nhiều người cho là an toàn tuyệt đối sẽ vào đúng ngày thứ 19 và kéo dài đến ngày thứ 28 trong chu kỳ kinh đó.

Ngày an toàn là khoảng thời gian mà việc quan hệ tình dục diễn ra mà không dẫn đến khả năng mang thai

Trong quãng thời gian được coi là an toàn, đã xảy quá trình rụng trứng. Mà trứng lại chỉ có thể tồn tại trong vòng 24 tiếng vì thế trứng không có khả năng gặp được tinh trùng ở thời gian này. Nếu cho chọn thời điểm này để quan hệ vợ chồng bạn sẽ tránh thai một cách tự nhiên mà không cần phải dùng thuốc hay bao cao su.

2. Quan hệ vào ngày an toàn có thực sự tránh thai được?

Một số các chuyên gia đầu ngành cho biết tránh thai dựa vào ngày an toàn cũng chỉ mang tính tương đối. Và phương pháp này sẽ đạt hiệu quả cao nhất ở những phụ nữ có chu kỳ kinh ổn định. Còn nếu bạn có vòng kinh không đều, hay bị tắc kinh, đang gặp các vấn đề phụ khoa,.. Thì việc tính ngày an toàn thường không có tính chính xác cao.

Ngay cả khi bạn có chu kỳ kinh ổn định mà có sự thay đổi về hàm lượng hormone, sức khỏe không tốt, các thói quen sinh hoạt thiếu khoa học,.. Cũng có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt vốn có. Lúc ấy việc xác định ngày an toàn sẽ không còn dễ dàng nữa. Bên cạnh đó, khi hưng phấn tình dục lên cao trứng vẫn có khả năng rụng bình thường. Do đó, việc tránh thai tự nhiên cũng chỉ cho hiệu quả cao nhất là 60% mà thôi. Còn lại 40% là bạn vẫn có thể mang thai khi quan hệ vào ngày an toàn.

3. Nhận biết các dấu hiệu của ngày rụng trứng

Việc tránh thai tự nhiên muốn đạt kết quả cao phụ rất lớn vào việc bạn thực hiện tính toán cách tính ngày rụng trứng ra sao. Mình sẽ không giới thiệu lại cách tính này nữa vì đã đề cập khá chi tiết ở bài viết kỳ trước. Ngoài ra, còn dựa vào việc nhận biết các dấu hiệu của ngày rụng trứng. Dưới đây là những biểu hiện phổ biến nhất.

Đau bụng dưới thường xảy ra vào thời điểm rụng trứng

Xuất hiện chất nhầy ở cổ tử cung 

Trong thời gian rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung thường xuất hiện nhiều hơn ngày thường. Màu sắc của nó gần giống như lòng trắng trứng gà. Sở dĩ  như vậy là bởi trong thời gian này, chất nhầy tiết ra nhiều để tạo điều kiện cho tinh trùng dễ tiến vào tử cung hơn. Khi ấy trứng cũng dễ dàng kết hợp với tinh trùng hơn.

Đau bụng dưới 

Thực tế đã cho thấy có đến 20% phụ nữ thường bị khó chịu ở phần bụng dưới mỗi khi bước vào giai đoạn rụng trứng. Các cơn đau có thể chỉ hơi nhoi nhói nhưng cũng có nhiều cơn đau khiến chị em khá mệt mỏi. Chúng thường kéo dài trong vài phút đến vài giờ. Đó là lúc mà noãn đang được phóng.

Thân nhiệt tăng cao hơn bình thường 

Quá trình giải phóng trứng làm cơ thể phải sản sinh ra hormone progesterone nhiều hơn bình thường. Điều này dẫn thân nhiệt có xu hướng tăng cao hơn. Vào thời kỳ trứng rụng, nếu theo dõi bằng nhiệt kế bạn sẽ thấy nhiệt độ của cơ thể tăng thêm từ 0.4° C đến 1° C.

Nếu cơ thể bạn có đầy đủ những dấu hiệu trên thì khả năng cao bạn đang trong thời kỳ rụng trứng. Nếu quan hệ đúng trong thời gian này, bạn rất có thể sẽ mang thai. Vậy nên, nếu chưa có kế hoạch sinh nở bạn cần chú ý đến những sự thay đổi trên. Ngoài ra, bạn hãy dùng đến sự trợ giúp của que thử rụng trứng. Đây là sản phẩm hoạt động dựa vào sự thay đổi của nồng độ hormone LH có trong nước tiểu. Nó cho kết quả cũng khá chính xác về thời điểm rụng trứng.

4. Cách tính ngày an toàn đơn giản cho độ chính xác cao

Hiện nay, để tính được ngày an toàn người ta thường sử dụng phương pháp tính lịch và tính theo ngày chuẩn. Cả 2 cách tính này đều phải dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là theo dõi chu kỳ kinh của mình trong nhiều tháng liền.

Nếu muốn tính toán được ngày an toàn, bạn cần phải biết chính xác chu kỳ kinh của mình

4.1. Cách tính ngày an toàn theo lịch

Ở bước đầu tiên, bạn cần biết chính xét chu kỳ kinh của mình hiện kéo dài bao nhiêu ngày. Bạn cần theo dõi vòng kinh ít nhất trong 6 tháng và ghi chép thật cẩn thận. Theo đó ngày đầu tiên xuất hiện hành kinh trong tháng sẽ được coi là ngày thứ nhất. Việc theo dõi trên không chỉ giúp hỗ trợ tránh thai một cách tự nhiên mà giúp bạn theo dõi được tình trạng sức khỏe sinh sản.

Bước tiếp theo áp dụng các công thức tính với chu kỳ kinh ngắn hoặc chu kỳ kinh dài như sau:

– Chu kỳ kinh ngắn: Lấy số ngày của chu kỳ kinh ngắn nhất trừ đi 18. Ví dụ vòng kinh ngắn nhất của bạn là 26, bạn sẽ lấy 26 – 18 = 8. Như vậy, kể từ ngày thứ 8 trở đi là thời điểm có khả năng thụ thai cao hơn những ngày trước đó.

– Chu kỳ kinh dài: Lấy số ngày của chu kỳ kinh dài nhất rồi trừ đi 11. Ví dụ vòng kinh dài nhất của một người là 29 ngày, bạn sẽ có phép tính 29 – 11 = 18. Có nghĩa sau ngày thứ 18 kể từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh cũng là ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Nếu muốn đảm bảo được việc tránh thai, bạn nên trừ đi thêm 3 ngày kể từ ngày thứ nhất có khả năng thụ thai trong chu kỳ. Chẳng hạn ngày thứ 8 trở đi là thời điểm nguy hiểm, bạn cần lùi đi 3 ngày (8 – 3 = 5). Như vậy bạn cần tránh quan hệ từ ngày thứ 5 thì sẽ đảm bảo tránh thai tốt hơn.

Ngoài ra, với chu kỳ kinh dài bạn hãy cộng thêm 3 sau ngày có nguy cơ ở thời điểm cuối cùng của kỳ kinh (18 + 3 = 21). Có nghĩa ngày quan hệ an toàn sẽ tính từ ngày thứ 21 của kỳ này cho đến ngày thứ 5 của chu kỳ kinh tiếp theo.

4.2. Cách tính ngày thụ thai theo ngày chuẩn

Cách tính ngày an toàn theo phương pháp ngày chuẩn chỉ nên áp dụng cho phụ nữ có vòng kinh ổn định. Tức là chu kỳ kinh từ 26 đến 32 ngày. Còn với chu kỳ quá dài hoặc quá ngắn, kết quả sẽ không cho tính chính xác cao.

Tính ngày an toàn theo ngày chuẩn vô cùng đơn giản. Cụ thể là ngày đầu tiên xuất hiện hàng kinh trong tháng được xem là ngày thứ nhất. Theo đó thời gian nguy hiểm sẽ kéo dài từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19. Và từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 26 hoặc 32 là ngày an toàn.

Sơ đồ minh họa tính ngày an toàn theo phương pháp ngày chuẩn 

Như vậy, bài viết vừa gửi đến bạn cách tính ngày an toàn theo phương pháp lịch và ngày chuẩn. Tất nhiên, các phương pháp này chỉ có tính chuẩn xác mang tính tương đối. Bởi chúng còn phụ thuộc vào sự thay đổi của cơ địa từng người. Tuy nhiên, nếu thực hiện theo dõi và tính toán cẩn thận thì đây vẫn là cách để tránh thai khá hiệu quả, an toàn. 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here