Những điều cần biết khi Nhổ Răng Khôn mọc lệch

Răng khôn là răng cối, răng nhai mọc phía trong cùng của hàm răng. Răng khôn có tối đa 4 chiếc để góp vào 28 chiếc răng khác tạo nên 2 hàm răng có đến 32 cái răng. Tuy nhiên đối với một số ít người sẽ không có 4 chiếc răng khôn này, số khác lại mọc chỉ có 2 cái răng khôn.

Răng khôn mọc lên vào lúc cơ thể đã phát triển gần như hoàn thiện ở độ tuổi 17 đến 25 tuổi. Răng khôn mọc trễ, không phải trải qua giai đoạn răng sữa, vì thế mà nó được gọi là “răng khôn”. Cũng bởi mọc trể nên quá trình mọc của nó gặp rất nhiều khó khăn. Trước hết là việc nú, lợi đã cứng cáp và khó đâm xuyên qua. Thứ 2 là xương hàm cũng không còn khả năng tăng kích thước. Thứ 3 là không còn chỗ để nó cư ngụ. Do đó, mọc răng khôn gây ra đau nú, đau xương hàm, mọc lệch và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Cũng vì những lý do kể trên mà đến 80% răng khôn được khuyến cáo nhổ bỏ. Nếu như, các răng khôn mọc đúng vị trí, không lệch, xông chèn lấn răng bên cạnh và các chịu chứng mà nó gây ra không ảnh hưởng nhiều đến chủ nhân thì các bạn nên giữ lại để làm của (nói cho vui thôi, chứ nó giúp bạn nhai tốt hơn trước đấy). Nếu có nhiều triệu chứng bất thường thì bạn nên đến phòng khám gặp bác sĩ, chụp X-ray và nhổ nó đi nhé.

1. Nhổ răng khôn có đau không?

Nhổ răng bình thường còn đau nữa huống chi là nhổ răng khôn. Nhổ răng khôn to đùn như thế thì đau là phải rồi. Răng khôn mọc trong cùng, to, chân răng ăn sâu nên việc nhổ cũng gặp nhiều khó khăn hơn các loại răng khác. Tuy nhiên, bạn nên an tâm vì trước khi nhổ bác sĩ có tiêm thuốc tê rồi.

2. Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Răng khôn khó nhổ và cũng lâu lành hơn khi bạn nhổ các răng khác. Những người “thịt hiền” (có khả năng phục hồi vết thương nhanh) thì khoảng 4 đến 5 ngày là khỏi hẳn. Người “thịt độc” (phục hồi kém) thì phải trên một tuần đến 10 ngày mới khỏi, nếu như không gặp phải những biến chứng bất thương khác.

3. Nhổ răng khôn ở đâu?

– Việc nhổ răng khôn cũng có thể thực hiện ở cơ sở Y tế gần nhất giống như nhổ răng bình thường thôi. Chỉ khác ở chỗ tình trạng răng khôn của bạn mọc ra thế nào mà bác sĩ sẽ có lời khuyên dành cho bạn.

– Để an toàn hơn, bạn nên đến bệnh viện uy tín gần nhà để khám, chụp X-ray để bác sĩ tư vấn trước. Nếu phải nhổ thì bác sĩ có thể thực hiện ca nhổ răng bình thường hoặc phải mổ, tùy theo tình trạng răng của bạn. Nếu răng khôn của bạn gây nhiễm trùng lợi thì bác sĩ địa phương có thể chuyển bạn lên tuyến cao hơn để đảm bảo an toàn. Việc này thì bạn không phải lo lắng nhiều.

– Trước ngày nhổ răng, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, ngủ sớm, tránh sử dụng các chất kích thích và vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh bị nhiễm trùng.

– Nên nhổ răng vào buổi sáng, ăn nhẹ trước khi nhổ răng. Song song đó, bệnh nhân cần giữ tâm lý thoải mái, không nên lo sợ. Tốt nhất là nên có người nhà đi cùng.

4. Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

Cái này thì hơn khó nói chính xác được. Nếu như răng khôn của bạn vừa mới nhú và gây ra các triệu chứng khiến bạn phải đến gặp bác sĩ thì giá cả chỉ chênh lệch với nhổ răng thường 10-20% thôi. Tuy nhiên, nếu bạn để tình trạng răng mọc chèn lấn răng bên cạnh, răng đã to và chân răng sâu hoặc tồi tệ hơn là nhiễm trùng thì chỉ có thể hỏi trực tiếp bác sĩ khám cho bạn mới biết được. 

Đối với người từng nhổ răng khôn như mình thì chi phí nhổ 1 chiếc răng khôn tầm 500 – 1tr đồng tùy từng cơ sở Y tế lớn hay nhỏ.

5. Biến chứng sau khi nhổ răng khôn

4 triệu chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn:

Chảy máu

– Sau khi nhổ răng khôn xong, bệnh nhân thường bị chảy máu. Khi đó, bệnh nhân cần cắn chặt bông gòn khoảng 30 phút để cầm máu. Nếu máu vẫn còn chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi ngừng hẳn. Bệnh nhân có thể bị chảy máu ở vị trí răng đã phẫu thuật trong vòng 1

– 2 ngày sau khi nhổ răng.

– Bệnh nhân cần hạn chế khạc nhổ mạnh, súc miệng mạnh trong vòng 6 giờ sau khi nhổ răng. Bên cạnh đó, không được súc nước muối, không dùng lưỡi liếm vào vị trí răng đã nhổ để tránh động vào ổ răng. Ngoài ra, bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và nhẹ nhàng, ăn những thức ăn mềm và nhai bên phần hàm còn lại.

Sưng

– Đây là một triệu chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn, điều này là do cơ thể đáp ứng lại sau sang chấn nhổ răng. Sưng nhiều hay ít và lâu hay mau là do cơ địa và thể trạng của từng người. Tình trạng này kéo dài khoảng 2 ngày sau khi làm phẫu thuật. Để giảm bớt tình trạng này, bệnh nhân cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể chườm lạnh tại vị trí sưng nhiều lần trong ngày.

Đau

– Tình trạng này xảy ra khi thuốc tê đã hết và tùy từng người. Triệu chứng đau có thể kéo dài vài ngày sau hậu phẫu. Để hạn chế và giảm đau, bệnh nhân cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh tác động mạnh đến vị trí đang bị đau.
Sốt

– Quá trình hậu phẫu và lành vết thương có thể kèm theo sốt nhẹ. Bênh nhân đừng lo lắng vì đây là phản ứng của cơ thể để đáp ứng lại và thường không kéo dài. Bệnh nhân cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và đừng quá lo lắng về tình trạng này.

Lưu ý, nếu các tình trạng trên kéo dài và không thuyên giảm, bệnh nhân cần đến tái khám để được các bác sĩ thăm khám và giúp đỡ để quá trình lành thương được diễn ra thuận lợi và an toàn.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here