Bao lâu nên thay bàn chải đánh răng một lần đối với người lớn và trẻ nhỏ

Bao lâu nên thay bàn chải đánh răng một lần là câu hỏi hốc búa đối với các bạn chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Thường thì các bạn chỉ làm theo thói quen và cảm tính. Hôm nay các bạn nên tham khảo những kiến thức khoa học liên quan đến bàn chải đánh răng. Khởi đầu là đánh răng thế nào đúng cách.

1. Như thế nào là đánh răng đúng cách?

Nếu bạn đánh răng đúng cách sẽ mất ít nhất 2 phút. Thông thường, đa số chúng ta đánh răng không đủ thời gian vì nhiều nguyên nhân. Có thể do chưa nắm rõ đánh răng bao lâu là tối thiểu hoặc do quá vội.

Để đánh răng đúng cách, bạn hãy nhẹ nhàng với từng động tác ngắn. Khi đánh răng, bạn nên chú ý đến thân răng đường viền nướu, những răng cùng, vùng răng trám. Các bước thực hiện như sau:

– Chải mặt ngoài của răng sau đó đến mặt trong. Chải từ hàm trên trước, sau đó là hàm dưới

– Chải mặt nhai của răng

– Chải lưỡi nhẹ nhàng để có hơi thở thơm tho

Để đánh răng đúng cách, việc đầu tiên là bạn phải chọn bàn chải đúng và phù hợp để chải răng. Sau đó là đến thao tác thực hiện việc chải răng. Vậy ta nên chọn bàn chải như thế nào?

Bàn chải đánh răng có nhiều loại với nhiều kiểu dáng, kích cỡ khác nhau. Vậy bạn nên chọ bàn chải đánh răng như thế nào là phù hợp?

2. Cách chọn bàn chải đánh răng đúng cách

Các nha sĩ khuyên bạn nên chọn bàn chải đánh răng có lông mềm vì tốt hơn trong việc loại trừ mảng bám và thức ăn vụn. Đầu của bàn chải nhỏ sẽ tốt hơn trong việc tiến đến những khu vực khó đánh răng nhất trong miệng. Cán bàn chải nên chọn loại nào thoải mái nhất cho bạn mà giúp vệ sinh dễ dàng. Có thể dùng bàn chải máy thay bàn chải tay đối với những người gặp khó khăn trong việc chải răng bằng tay.

Chọn bàn chải đánh răng có kích thước vừa phải hợp với hàm răng của bạn hoặc con bạn. Bàn chải quá nhỏ thì vệ sinh răng không sạch. Bàn chải to thì có thể làm đau lợi, mòn răng, không vệ sinh được ở sâu bên trong hàm. Như vậy thì bạn cần ước lượng để đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bàn chải đánh răng của các thành viên trong gia đình bạn nhé.

3. Bao lâu nên thay bàn chảy đánh răng một lần

Các nha sĩ khuyên bạn nên thay bàn chải đánh răng mỗi 3 tháng. Vì theo nhiều nghiên cứu, sau 3 tháng sử dụng thì bàn chải đánh răng sẽ giảm hiệu quả. Khi đó, các lông bàn chải bị gãy, hiệu quả đánh chải răng giảm. Những vùng khó chạm đến quanh răng và những mảng bám sẽ bị loại trừ kém hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trong thời gian dài sử dụng một bàn chải đánh răng sẽ tích tụ vi khuẩn hàng ngày. Sử dụng càng lâu thì số lượng vi khuẩn bám vào bàn chải càng tăng. Nếu như bảo quản bàn chải đánh răng trong phòng kín ẩm thấp như nhà vệ sinh thì vi khuẩn càng có điều kiện để phát triển. Thời gian tối ưu để có thể thay bàn chải đánh răng là 3-4 tháng theo kết quả nghiên cứu của các Bác sĩ Nha Khoa Hoa Kỳ.

Đối với trẻ em thì bạn nên thay bàn chải đánh răng sớm hơn cho bé. Vì hệ miễn dịch của bé còn yếu so với người trưỡng thành. Mình khuyên các bà mẹ nên thay bàn chải đánh răng cho bé khoảng 2 tháng một lần để giữ gìn sức khỏe tốt cho bé.

4. Những trường hợp phải thay ngay bàn chải đánh răng

– Bàn chải đánh răng bị tưa đầu, bạc màu

Đây là một dấu hiệu của việc bạn sử dụng bàn chải đánh răng trong thời gian dài, quá hạn. Khi bàn chải đánh răng bị tưa đầu thì việc vệ sinh răng hàng ngày không còn hiệu quả nữa. Những phần thức ăn thừa ở sâu trong ngóc ngách nhỏ sẽ không được đánh bật ra, đó là nguyên nhân gây ra sâu răng và các bệnh về răng miệng khác. Bạn cần phải thay mới ngay khi phát hiện bàn chảy đánh răng bị tưa đầu, bạc mày của mình hoặc của các thành viên khác trong gia đình.

– Khi bạn làm rơi bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng bị rơi xuống sàn nhà hoặc bồn rữa mặt thì bạn nên thay một bàn chải đánh răng mới. Vì dưới sàn nhà hay bồn rữa mặt có hàng nghìn vi khuẩn, virus đang trực chờ để có cơ hội xâm nhập vào bàn chải đánh răng vừa rơi xuống. Thông thường thì các bạn xem nhẹ việc này, bạn chỉ lấy bàn chải đánh răng rữa sạch rồi lại sử dụng tiếp. Điều đó là không nên.

– Bàn chải đánh răng của bạn tiếp xúc với bàn chải đánh răng của người khác

Thường thì những bàn chải đánh răng trong gia đình được để cùng một chỗ để tiện cho việc ghi nhớ vị trí. Tuy nhiên, nếu bàn chải đánh răng của bạn tiếp xúc với bàn chải đánh răng của một thành viên trong gia đình vừa mới bị cảm sốt hay bệnh đường ruột thì bạn nên thay toàn bộ bàn chải đánh răng trong gia đình. Điều này tránh được nguy cơ bệnh lây qua cho người khác thông qua bàn chải đánh răng.

– Nên thay bàn chải đánh răng khi bạn vừa khỏi bệnh liên quan đến vi khuẩn, virus

Nếu bạn vừa mới khỏi bệnh cảm sốt, bệnh dịch tả hay các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra thì ngay sau khi khỏi bệnh bạn nên thay bản chải đánh răng của mình. Vì trong lúc bạn bị bệnh, một lượng lớn các chủng vi khuẩn gây bệnh sẽ nhiễm qua bàn chải đánh răng khi bạn đánh răng hàng ngày. Tiếp tục sử dụng bàn chải đánh răng củ là một nguyên nhân để bệnh quay trở lại.

– Sử dụng bàn chải đánh răng một lần khi đi du lịch

Khi bạn đến ở khách sạn, nhà nghỉ để du lịch thì bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng dùng một lần. Vì đây là nơi mà nhiều người đã sử dụng. Không ai bảo đảm rằng nhân viên dọn phòng vệ sinh sạch sẽ nơi đánh răng rữa mặt. Nếu khu vực vệ sinh không được thoáng mát sạch sẽ thì hàng triệu vi khuẩn virus vẫn còn trực chờ ở đó để gây bệnh cho một số người chủ quan.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here